วันพฤหัสบดีที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2559

คำศัพท์เกี่ยวกับอาหาร

Le petit déjeuner
เลอ เปอตีต์ เดฌัวเณ่
อาหารเช้า

Le déjeuner
เลอ เดฌัวเณ่
อาหารกลางวัน

Le dîner
เลอ ดีเณ่
อาหารเย็น

Le goûte
เลอ กูเต้
อาหารว่าง

Le hors d’œuvre, L’entrée
เลอ ออค เดิฟค์, ล็องเท่(ค)
อาหารเรียกน้ำย่อย

La soupe
ลา ซูป
ซุป

Le plat principal
เลอ ปลาต แพร็งซิปาล
อาหารหลัก

La salade
ลา ซาลาด(เดอะ)
สลัด

La cuisine
ลา คุยซีน
ห้องครัว

La selle à manger
ลา แซล ลา ม็องเฌ่
ห้องรับประทานอาหาร

La bière
ลา บีแย็รค
เบียร์

Une bouteille
อึน บูแตล
ขวดหนึ่งใบ

Le café
เลอ กาเฟ่
กาแฟ

Une carafe
อึน กาคาฟ
เหยือกสำหรับใส่น้ำหรือไวน์

La carte des vins
ลา กาคเตอะ เด แฟ็ง
รายการไวน์

Le jus
เลอ ฌู
น้ำผลไม้

Le verre
เลอ แฟวค
แก้ว

Les cuisses de grenouille
เล ควุซ เดอ เกรอคนุย
ขากบ

Le foie
เลอ ฟัว
ตับ

Le Pâté
เลอ ปาเต้
มูสที่ทำจากตับ

Le steak tartare
เลอ สเต็ก ตาค์ตารค์
สเต็กปรุงรส

Le tête de veau
เลอ เต๊ท เดอ ฟโว
หัวลูกวัว

À point
อา ป็วง
กึ่งสุกกึ่งดิบ

Bien cuit
เบียง กุย
สุกแบบสมบูรณ์, สุกพอดี

Bleu, saignant
เบลอ, เซนย็อง
ดิบ

Le bifteck
เลอ บีฟเต็ก
สเต็ก

À la broche
อะ ลา บค็อช
ทำให้สุกโดยใช้ไม้เสียบหมุนแล้วย่าง

Carbonisée
กาบองนิเซ่
ย่างกรอบ

Une Saucisse
อึน โซซีส
ไส้กรอก

Le porc
เลอ ป็อค
เนื้อหมู

La viande
ลา วิยองด์
เนื้อ

Une tranche
อึน ทค็องช์
ชิ้นสไลด์

Le poulet rôti
เลอ ปูเล ฮโคติ
ไก่อบ

La volaille
ลา โวลาย
เนื้อขาว

Aïoli
ไอโยลิ
กระเทียมซอสมายองเนส

Le coq au vin
เลอ ค็อก อู แว็ง
ไก่อบซอสไวน์แดง

La crêpe
ลา แคร็ป
เครป

Les huitres
เล อวิท(เทคอะ)
หอยนางรม

Le beurre
เลอ เบอค
เนย

Les oeufs
เลเอิฟ
ไข่

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น